Trồng cây hạnh phúc!

Người Nhật Bản có câu: “Hãy mạo hiểm để có 3 giờ hạnh phúc. Hãy xông pha để có 3 tuần hạnh phúc. Hãy kết hôn để có 3 tháng hạnh phúc. Xây nhà mới để có ba năm hạnh phúc. Và nếu muốn cả đời đầy ắp tiếng cười, hãy biết vun trồng cây hạnh phúc từ khi tuổi đời còn trẻ”.

Trồng cây hạnh phúc cũng giống như trồng một cái cây xanh. Bạn sẽ phải vất vả chăm bón, tỉa tót, tưới tắm lúc nó còn nhỏ, và tận hưởng cái cảm giác sung sướng khi nó lớn lên, đơm hoa kết trái. Còn gì hạnh phúc hơn khi được ngồi dưới bóng mát của cái cây do chính tay mình vun trồng và tận hưởng vị ngọt thơm mát từ hoa trái của nó?

Một cây hạnh phúc có thể lớn mạnh phải cần đến một vùng đất tốt, hay nói cách khác là môi trường sống tốt. Với sự tấn công ngày càng mạnh mẽ của các loài “sâu bọ”, hay đất đai ngày càng trở nên “cằn cỗi”, việc tìm cho cái cây của bạn một môi trường sống xung quanh tốt là một điều hết sức quan trọng. Đó là việc mà bạn phải tự tay bạn làm mới được.

Việc chăm sóc thường xuyên cái cây trong tâm hồn cũng quan trọng như chăm sóc một cái cây non vậy. Đôi khi bạn giành quá nhiều thời gian cho cái cây bạn bè, cây công việc, cây mua sắm, cây truyền hình… mà bạn quên mất rằng cái cây hạnh phúc của bạn đang ngày càng khô héo vì thiếu sự chăm sóc. Thường thì chúng ta chẳng để ý cho đến khi sự cố xảy ra hay “khi cây hạnh phúc chợt ngưng lá xôn xao” như Lê Uyên Phương từng viết: Chỉ khi yếu đau chúng ta mới nhận ra rằng những ngày tháng khoẻ mạnh thất đáng quý biết bao, chỉ khi tình đã đi xa ta mới thấy mình cần tình biết bao nhiêu…

Vậy ta phải làm gì để trả lại cho cái cây hạnh phúc sự xanh tươi vốn có của nó? Không khó lắm đâu, hãy làm những việc tốt, hãy làm cho người khác hạnh phúc, hãy sống vị tha… Có rất nhiều người nhầm tưởng rằng hạnh phúc có thể mua được. Họ đâu biết rằng hạnh phúc chính là sự cho đi, là sự hy sinh vì tha nhân, là tình yêu đồng loại… Đó chính là những “gầu nước mát” giúp cho cây hạnh phúc mãi xanh tươi, đơm hoa kết trái và mang lại hoa thơm quả ngọt.

Khi cây hạnh phúc đã lớn mạnh, nó không sợ ánh nắng mặt trời nữa. Thậm chí nó còn tỏa bóng mát cho những sinh vật đứng dưới chân. Rễ của nó đã bám đủ sâu, đủ mạnh để đứng trước mọi giông bão cuộc đời. Nhưng để được như vậy, ngay từ hôm nay, khi còn “trẻ”, còn “non” chúng ta hãy biết chăm bón, tưới tắm, bắt sâu, tỉa cành (dù đôi khi có phải chảy nhựa đau đớn) và che chắn trước sự tấn công của bão gió cuộc đời cho cái cây hạnh phúc của đời mình.

(Theo XT’s blog)

Advertisements

Tags:

2 responses to “Trồng cây hạnh phúc!”

  1. enviet says :

    Nhung dieu ban chia se voi moi nguoi toi nghi do la ban dang trong cay hanh phuc cho minh day.
    Cam on nhung chia se cua ban.Rat vui duoc lam quen.
    http://enviet.wordpress.com

  2. small says :

    Cam on ban vi da gui nhung chia se nay. Hy vong la thuc te co nhieu nguoi da, dang va se trong cay hanh phuc cho doi. Chuc cho moi nguoi deu suy nghi tich cuc, cung huong ve mot ngay mai tot dep.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: