Thúc đẩy bản thân – Tối ưu hóa tiềm năng?

Lời dẫn

Bất kể bạn mới bắt đầu sự nghiệp hay đã có một vị trí nhất định, chắc chắn bạn đều mong muốn mọi sự thuận lợi sẽ đến với mình. Bạn có rất nhiều dự định ở phía trước và việc bạn đang ở đâu trong cuộc đời này đều không phải là điều đáng ngại. Bạn phải đặt ra nhiệm vụ và xác định đường đi của mình,  tìm ra được hướng đi tốt nhất, làm thế nào để tránh đi nhầm vào những chỗ gập ghềnh đầy chông gai? Năng lực tiềm ẩn của bạn là gì? Điều gì sẽ xảy ra nếu như bạn biết những giá trị cốt lõi của mình? Và điều gì sẽ xảy ra nếu như bạn lên một kế hoạch chi tiết cho những gì tiếp theo của cuộc sống?

Bằng cách khám phá năng lực tiềm ẩn của mình, xác định các giá trị cốt lõi và hướng tới tương lai thông qua các mục tiêu với khát vọng và sự đam mê cháy bỏng, bạn có thể vươn tới những thành công đáng kinh ngạc. Khám phá các nhân tố của sự thành công?

Trong cuộc sống có những nhân tố dẫn đến thành công và xây dựng nền tảng cho bạn. Nguyên tắc “Các nhân tố thành công” bao gồm: Sức khỏe; sự giàu có; sự hiểu biết, từng trải và các mối quan hệ. Bằng cách đạt được sự cân bằng trong tất cả các yếu tố trên, bạn sẽ có thành công trong cả sự nghiệp và đời sống cá nhân.

Sức khỏe:

Sức khỏe không chỉ thuần túy mang tính thể chất. Nó còn là sức mạnh tinh thần và vật chất. Đó là có một cơ thể có thể chống đỡ và theo đuổi sự thành công trong mọi lĩnh vực của cuộc sống. Sức khỏe là nguồn gốc của sự sống lâu, của nguồn năng lượng dồi dào và trí tuệ minh mẫn. Trong nhân tố sức khỏe, khám phá và phát triển những thói quen tốt sẽ rất có lợi cho một cuộc sống lành mạnh.

Sự giàu có:

Sự giàu có ở đây là cả của cải vật chất cũng như những tích lũy trong nghề nghiệp của bạn. Nhiều người không có được cái nhìn bao quát về tài sản của cá nhân như thế. Trong nhân tố này, hãy ứng dụng những kiến thức và các giá trị mà bạn có để làm giàu có tài sản cá nhân và các kiến thức nghề nghiệp.

Sự hiểu biết, từng trải:

Bạn thỉnh thoảng quên mất rằng trí tuệ cũng giống như sức lực. Nếu không sử dụng nó sẽ mất đi quyền lực. Trong nhân tố sự hiểu biết, việc luyện tập liên tục bộ não, mở rộng đời sống tinh thần, và giữ cho tinh thần lành mạnh và sắc sảo trong suốt cả cuộc đời là rất quan trọng.

Các mối quan hệ:

Đây có thể là lĩnh vực mà mọi người ít chú ý đến. Hãy cố gắng cân bằng thời gian của bạn trong cuộc sống nghề nghiệp và cá nhân. Hãy tận dụng để đạt được những lợi thế mà các mối quan hệ có thể mang lại cho bạn. Trong nhân tố các mối quan hệ, hãy tìm ra một con đường mới để làm giàu có sự ảnh hưởng lẫn nhau giữa bạn với những người khác.

Tài năng:

Cái mà bạn thường thiếu, đó là khám phá ra khả năng của chính bản thân mình. Trong mỗi con người chúng ta đều có những khả năng nhất định. Do đó, viên gạch đầu tiên xây dựng nên sự thành công chính là phải biết được một cách rõ ràng và chính xác tài năng và thiên hướng của mình là gì? Bạn là một nhà đổi mới hay người có tầm nhìn chiến lược? Một người có tài tổ chức? Một nhà nghiên cứu? Bạn có tài trong việc đưa ra các ý tưởng mới hay áp dụng các ý tưởng đó vào công việc và cuộc sống? Khi biết chắc mình là người có tài trong lĩnh vực nào, bạn có thể tránh được những thử nghiệm và sai lầm không cần thiết.

Con đường xác định một cách rõ ràng:

Tất cả chúng ta, bất chấp tuổi tác, đều mơ ước xây dựng cho mình một gia tài bền vững. Nhưng bạn có thể phát triển gia tài đó như thế nào? Nhiều nhà nghiên cứu về cách thiết lập mục tiêu cho biết: những người đặt ra những mục tiêu rõ ràng bao giờ cũng thành công hơn là những người không làm được điều này. Chìa khóa để tạo ra những mục tiêu rõ ràng, đầy thách thức, có thể đánh giá được và nhiều điều khác nữa đều dựa trên những khả năng tự nhiên riêng biệt của chính bản thân bạn.

Các giá trị:

Đó là một bộ các giá trị cốt lõi, chủ yếu cung cấp nguồn năng lượng cho sự thành công. Xác định các giá trị cốt lõi của mình không chỉ giúp bạn vươn tới các thành công, mà còn khiến cho thành công đó sâu sắc và giàu có hơn.

Khả năng phát hiện và truyền tải chính xác những giá trị của mình sẽ giúp bạn phát triển nghề nghiệp cũng như các mối quan hệ cá nhân, đồng thời giúp bạn có được những định hướng để vượt qua các thách thức hàng ngày.

Thành công được tạo ra bởi sự kết hợp tất cả các yếu tố?

Các công cụ cần thiết cho thành công trong tương lai là tài năng thiên bẩm, mục tiêu được xác định rõ ràng, sự cân bằng trong tất cả các mặt của cuộc sống và các giá trị cốt lõi. Tất cả những yếu tố mà bạn có sẵn, không những giúp bạn tiết kiệm được thời gian và tiền bạc cho những thử nghiệm và sai lầm không đáng có, mà còn giúp bạn đi trên một con đường thích hợp và đích thực thuộc về mình.

Bạn hãy nghĩ xem mình thường làm gì trong những ngày nghỉ cuối tuần: đi mua sắm tại các siêu thị lớn, xem một bộ phim hay, nói chuyện phiếm trên điện thoại, chơi gôn. Tất cả những hoạt động này đều mang lại cho bạn sự sảng khoái, thư giãn và ít nhiều cũng có những giá trị nhất định. Tuy nhiên, nếu đem so sánh những giá trị nhận được đó với những gì bạn sẽ có được nếu chịu bỏ thời gian để khám phá bản thân và con đường đi đến thành công cho mình chắc hẳn sẽ có ích hơn nhiều.


Thúc đẩy bản thân?

Hãy thử đặt ra cho mình một mục tiêu quan trọng hay một cái gì đó mà bạn muốn đạt được trong cuộc sống. Hãy kiểm tra động cơ của bạn bằng cách trả lời ba câu hỏi dưới đây:

  • Bạn có khao khát đạt được điều mà bạn muốn hay không?
  • Bạn có thực sự tin rằng bạn có khả năng đạt được điều đó không?
  • Bạn có hình dung trong đầu rằng bạn sẽ đạt được điều đó không?


 Nếu bạn trả lời một cách tự tin là có thì bạn sẽ đạt được, vì đây chính là bí quyết để bạn tự thúc đẩy mình.

1/ Sự khao khát.

“ Động cơ khơi nguồn từ sự khao khát. Nếu bạn muốn một thứ gì đó, bạn sẽ cố gắng để có được nó.”

DENIS WAITLEY


Khao khát là nguồn gốc của tất cả những thành công. So với những yếu tố khác, nó là yếu tố quan trọng quyết định sự thành công trong cuộc sống. Chính sự khao khát, mong muốn, chứ không phải là khả năng là yếu tố giúp phân biệt người bình thường với những người xuất sắc khác. Thật là phi thường khi một người bình thường có thể làm được những điều kỳ diệu, bởi họ có khao khát cháy bỏng. Những người có khao khát cháy bỏng sẽ không bao giờ dừng lại. Họ luôn tìm cách để thành công trong cuộc sống. Ước mơ càng cháy bỏng, quyết tâm càng cao thì thành công càng dễ đến. Khao khát là một thứ có thể lan tỏa rất nhanh và khi ngọn lửa đam mê được thổi bùng thì những điều kỳ diệu có thể sẽ xảy ra.

Một yếu tố quan trọng để thực hiện được hoài bão là sự tận tâm, một lời hứa không phải dành cho ai khác mà cho chính bản thân mình. Nó giúp chúng ta vững bước tiến lên khi gặp khó khăn. Thay vì đầu hàng khó khăn hay thất bại, chúng ta lại mạnh mẽ đứng lên. Tiến sĩ tâm lý học Joyce Brothers cho rằng: “ Quyết tâm chính là tiêu chí hàng đầu để thành công”. Theo bà: “ Sự quyết tâm cao độ là mẫu số chung cho sự thành công của mỗi cá nhân.” Hoài bão giúp chúng ta mạnh mẽ hơn. Nó đòi hỏi phải có sự hi sinh khi cần thiết và khiến chúng ta phải nỗ lực hết mình để đi đến mục tiêu cuối cùng.

Khao khát là sức mạnh tiềm ẩn tối cao, là yếu tố cơ bản quyết định thành công.

2/ Niềm tin

” Cơ hội thành công trong công việc có thể được đo bằng niềm tin vào chính bản thân mình.”

ROVERT COLIER


Nếu chúng ta luôn luôn tìm cớ bào chữa cho những việc không thực hiện được, thì sẽ không bao giờ chúng ta tìm ra lý do cho những việc có thể làm được. Chúng ta cần tìm lý do cho những việc có thể hơn là những việc không thể làm được. Hầu hết mọi người đều không biết rằng: Họ có những điểm gì tốt, giá trị thực sự của bản thân họ là gì và họ đã đạt được những thành công gì trong cuộc sống. Ta cần biết rằng con người con người có nhiều khả năng hơn những gì chúng ta tin tưởng, đó là những khả năng tiềm tàng bên trong mà chúng ta chưa bao giờ dùng tới. Việc đầu tiên để khai thác năng lực tiềm ẩn bên trong đó là kích thích niềm tin vào bản thân, đối mặt với những thử thách, khó khăn trong cuộc sống. Ban đầu, nó có thể đem lại những thành công nhỏ và hình thành cho bản thân sự tự tin, dần dần sẽ là những kết quả to lớn hơn. Khi thói quen suy nghĩ hình thành thì chúng ta bắt đầu hành động. Chúng ta tin vào bản thân thì nhất định chúng ta sẽ thành công.

Richard DeVos, một doanh nhân thành đạt, là tác giả của cuốn hãy cứ tin nói rằng: Ông thường xuyên được hỏi những bí quyết về động cơ. Nhưng ông trả lời rằng ông không biết chút gì về động cơ và ông cũng chẳng có bí quyết gì cả. Ông nói: “Điều giá trị nhất mà ông biết là bất cứ cái gì mình nghĩ và tin rằng có thể đạt được thì mình sẽ đạt được. Không phải bài học lý thuyết mà chính kinh nghiệm đã chỉ cho tôi biết giá trị của sự phấn đấu đầy quyết tâm và tự tin… Khi bạn có niềm tin bạn có thể làm được tất cả. Hãy cố gắng! Bạn sẽ luôn ngạc nhiên trước những thành quả đạt được.”

Hãy cứ tin! Điều kỳ diệu sẽ đến với bạn!

3/ Hình ảnh của trí tuệ.

” Hãy xây dựng cho mình một hình ảnh trong đầu trước khi thực hiện một điều gì đó!”

ALEX MORRISON


Vào đầu những năm 1930, kỹ sư tên là Joseph Strauss thường đến một nơi ở Francisco để có thể hình dung về hình ảnh một chiếc cầu. Trong đầu ông ta xuất hiện hình ảnh về một chiếc cầu thật đẹp nối liền hai bờ sông. Ông càng suy nghĩ thì hình ảnh chiếc cầu càng hiện ra rõ nét. Năm 2002, người ta đã kỷ niệm 65 năm giấc mơ của ông về chiếc cầu Golden Gate.

Năm 1961, tổng thống John Kennedy nói rằng chúng ta nên đặt ra mục tiêu đưa con người vào mặt trăng và trở về trái đất an toàn trước khi thập niên này kết thúc. Hàng triệu người nghĩ rằng đó là việc không thể, nhưng một số người ở NASA quả quyết rằng chuyện đó có thể xảy ra. Và chúng ta chứng kiến cảnh Neil Armstrong đặt chân lên mặt trăng và trở về trái đất năm 1969.

Khi Bill Gate còn đang học ở trường đại học Harvard, máy tính cá nhân đang ở giai đoạn đầu của sự phát triển. Mọi người chỉ xem nó như một thiết bị lưu trữ số lượng dữ liệu khổng lồ và xử lý văn bản. Còn Bill Gate có thể nhìn thấy nhiều chức năng khác nữa. Ông đã hình dùng ra những thứ mà chúng ta đang được sử dụng. Ông thường suy nghĩ về chúng, không chỉ nghĩ mà ông đã bắt đầu phác thảo trong đầu phầm mềm có thể cách mạng hóa đời sống con người.

Tiến sĩ Charles Garfield, giảng viên tâm lý của trường đại học California, chuyên nghiên cứu thói quen của những người thành đạt trong các lĩnh vực khoa học, kinh doanh, công nghiệp và thể thao trong nhiều năm. Ông nói có một điểm chung giữa những người này là: “ Họ có một khả năng ghi nhớ tuyệt vời những hình ảnh liên quan đến sự thành công. Từ đó họ bắt đầu rèn luyện kỹ năng và hành vi, xây dựng tiền đề, phẩm chất để giúp họ đạt được kết quả và thành công mà họ mong muốn.” Garfield nói họ luôn tin rằng: “ Tiềm lực thúc đẩy sự thành công và sự tự thân phát triển luôn sẵn có trong mỗi con người và điểm xuất phát của nó chính là sự quyết định để vươn lên của bản thân.”

Nếu bạn có một khao khát cháy bỏng, một niềm tin vững chắc và một hình ảnh rõ nét về những điều muốn làm, bạn sẽ có tất cả động lực mà bạn cần.

Trích: Động lực là sự nỗ lực từ bên trong DENIS WAITLEY


Tối ưu hóa tiềm năng?

Năm bí quyết sau của Turner, nhân vật quyền lực của giới truyền thông, CEO của Turner Broadcasting System có thể sẽ là gợi ý cho bạn:

1) Phân tích điểm mạnh, điểm yếu

Một cách tuyệt vời để bắt đầu việc này là xác định xem đâu là những kỹ năng trời phú cho bạn, và đâu là những năng lực bạn có học mãi cũng không xong. Làm một danh sách những điểm mạnh và điểm yếu bạn sẽ rất có ích, bởi bạn sẽ dễ dàng nhìn nhận mình hơn khi đã viết được chúng ra.

Hãy tự hỏi mình những câu hỏi thẳng thắn: Cái ý nghĩ rằng mình sẽ đi làm vào buổi sáng làm bạn phải khom mình? Bạn có đang là tất cả những gì mình có thể? Bạn có đang làm cái mà bạn cho là vì những lý do đúng? Còn điều gì khác bạn rất mong đạt được trong cuộc đời mình?

Nếu bạn luôn luôn quan tâm đến thị trường nhà đất mà chưa bao giờ theo đuổi nó thì ban còn chờ đợi gì nữa? Chọn được con đường sự nghiệp đúng là đi theo lĩnh vực mà bạn giỏi giang chứ không phải những gì bạn nghĩ mình nên làm.

Bạn cũng có thể rút kinh nghiệm từ quá khứ và thử lấy ý kiến từ những người xung quanh xem sao, bởi những người biết ro bạn có thể cung cấp cho bạn một cái nhìn thấu đáo và năng lực thực sự của bạn.

Trên tất cả, bạn không được do dự. Hãy thẳng thắn và thậm chí tàn nhẫn chừng nào bạn cần là chính mình. Bởi cuối cùng thì đây là tương lai của bạn kia mà.

2) Khởi xướng

Khi đã hình dung được những gì cần làm cũng là lúc cho bạn thực hiện bước đầu tiên quan trọng. Hãy viết ra kế hoạch hành động của mình, đặc biệt lưu ý bạn định đạt đến mục tiêu hạnh phúc tiềm nang đó như thế nào.

Hãy cho mình một khung thời gian nghiêm ngặt nhưng hợp lý, và nghiêm chỉnh tuân theo.

Đừng sợ lại phải bắt đầu một sự nghiệp mới, một nơi chốn mới hay bị cắt lương. Như lời một ca sĩ thông thái: “Cuộc đời là một hành trình, không phải một đích đến “.

Hãy làm tốt kế hoạch của mình và liên hệ với những ai có thể giúp bạn.

3) Thực thi kế hoạch

Đúng là với một người vững vàng về kinh tế, việc bỏ dở giữa chừng một công việc sẽ không là vấn đề gì lắm. Nhưng bắt đầu lại tất cả dường như quá mạo hiểm với nhiều người, đặc biệt là những ai phía sau còn cả một gia đình cần cung cấp. Sự khởi đầu lại vì vậy không phải là một con đường êm ái, ít nhiều sẽ có những chướng ngại, thất vọng kéo theo. Nhưng từ bỏ việc đó nghĩa là bạn sẽ tước đi của mình cơ hội có được thành công cùng sự mãn nguyện cao hơn. Vì thế, hãy cố gắng tập trung và tiếp tục con đường cửa bạn, nếu không tận lâm cho bất cứ việc gì, kể như bạn làm điều đó chỉ mất công. Dù con đường đó có gian nan đến đâu, bạn hãy nhớ phía cuối đường hầm là ánh sáng.

4. Tận dụng những nguồn lực sẵn có

Hãy gặp gỡ những người thành công trong lĩnh vực bạn đang theo đuổi hỏi xin họ lời khuyên. Ghi chú lại những lần liên hệ này, chúng có thể rất có ích với ban, và nhớ là luôn có bên mình những con người có nhiều ảnh hưởng. Ví dụ, nếu bạn đang nhằm vào ngành luật, thì cô kế toán viên của bạn có thể biết một luật sư giỏi có thể giúp bạn.

Và tất nhiên, không ai khuyên bạn làm tất cả những chuyện này một mình. Trong một thế giới cạnh tranh như hiện nay, bạn tận dụng được càng nhiều sự giúp đỡ càng tốt và hãy dẹp lòng kiêu hãnh của mình lại. Bởi lòng kiêu hãnh chính là chỗ nương thân cho sự bấp bênh.

5. Luôn có một hệ thống hỗ trợ bên mình

Hãy tạo cho mình một mạng lưới những người có thể hướng dẫn, dạy bảo và hỗ trợ bạn những khi cần thiết cả về luân lý lẫn tài chính. Đó có thể là vị sếp cũ người thầy thông thái hay ông bố già tốt bụng.

Bạn cũng có thể có bên mình một người bạn cùng hội cùng thuyền, và việc biết rằng mình không cô độc sẽ đỡ đi phần nào gánh nạng trên vai bạn cho một đối thay hoàn toàn như thế này.

Và lòng tự tin cũng là một yếu lố không thể thiếu. Cho dù bạn có là CEO của một tập đoàn khổng lồ, những động cơ cho con đường sự nghiệp bạn chọn cũng có thế thấy qua lối cư xử của bạn. Nếu thực sự hài lòng với công việc của mình sẽ khiến bạn trở nên một con người tích cực hơn nhiều, và khiến những người xung quanh chắc chắn sẽ lấy đó làm học tập.

Để thực sự thành công, bạn phải tận dụng được những khả năng của bản thân để tìm cho mình một địa vị tốt trong xã hội. Những gì thuộc về bạn là điều quan trọng duy nhất để xem xét khả năng thành đạt của bạn Cuối cùng: Nếu bạn muốn có được những phần thưởng lớn, bạn phải dám đón nhận những rủi ro cao. Sau đó, bạn có thể có tất cá, hay ít ra cũng là một điều gần như thế.

Sưu tầm và tổng hợp: kynangcuocsong

Bài viết liên quan:

Kỹ năng sống

Chìa khóa thành công: IQ hay EQ, AQ, PQ, SQ, CQ ?

Thuyết trí thông minh đa dạng: Bảy loại hình thông minh?

Khơi dậy tiềm năng của não?

Advertisements

Tags:

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: